Đồng hồ

LỊCH

Mời thầy cô cafe

Ảnh ngẫu nhiên

Danh ngôn

Tài nguyên dạy học

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên

  0 khách và 0 thành viên

  Từ điển


  Tra theo từ điển:  Điều tra ý kiến

  Bạn thấy trang này như thế nào?
  Đẹp
  Đơn điệu
  Bình thường
  Ý kiến khác

  Trò chuyện

  liên kết website

  Chào mừng quý vị đến với website của ...

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.

  Mùa thi đến rùi - Xem cách thi cử thời @ nhé!

  Gốc > Tác phẩm hội họa >

  Một kiệt tác của họa sĩ Tô Ngọc Vân

  to_ngoc_van_thieu_nu_ben_hoa_hue 

   Thiếu nữ bên hoa huệ được họa sĩ Tô Ngọc Vân (1906 – 1954) vẽ năm 1943, khi ông đang giảng dạy tại trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương.

   Được triển lãm lần đầu tại Hà Nội với nhóm Farta cùng Thiếu nữ với hoa sen, Hai thiếu nữ và em bé, Thiếu nữ bên hoa huệ đã được nhiều người chú ý. Năm 1944, Thiếu nữ bên hoa huệ được trưng bày tại Hội Mỹ thuật nghệ sĩ Việt Nam. Năm 1945, nó được triển lãm tại Nhà Khai Trí Tiến Đức (Hà Nội) cùng với tranh của Nguyễn Đỗ Cung, Lê Văn Đệ. Tại triển lãm, hai người Nhật ngỏ lời mua bức tranh nhưng tác giả không bán. Năm 1946, khi rời Hà Nội đi tản cư, họa sĩ Tô Ngọc Vân để lại Thiếu nữ bên hoa huệ cùng nhiều tác phẩm vẽ trước cách mạng ở xưởng vẽ Yết Kiêu, Hà Nội.

   Ông hy sinh ở đèo Lũng Lô, trong chiến dịch Điện Biên Phủ (1954). Rất tiếc, cùng với Thiếu nữ bên hoa huệ, nhiều tác phẩm của danh họa để lại đã bị phân tán. Một người thân trong gia đình xin khá nhiều tranh của ông đem về nhà treo để “thắp hương tưởng nhớ” họa sĩ, nhưng lại đem bán cho nhà sưu tập Đức Minh. Sau này, gia đình mới biết, Thiếu nữ bên hoa huệ bán với giá 40 vạn tiền Đông Dương.

   Bốn năm sau ngày ông hy sinh, năm 1958, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (BTMTVN) đã mượn bức tranh Thiếu nữ bên hoa huệ từ bộ sưu tập của nhà sưu tập Đức Minh để cùng với một số tranh khác tham gia “Triển lãm mỹ thuật 12 nước xã hội chủ nghĩa” tổ chức tại Liên Xô, Hungary, Ba Lan, Rumani…

   Thiếu nữ bên hoa huệ lần đầu tiên “xuất ngoại” cùng với 3 bức tranh sáng tác trước cách mạng và nhiều ký họa vừa sáng tác của ông. Báo chí của các nước ca ngợi Tô Ngọc Vân như một hiện tượng của hội họa Việt Nam. Sau khi triển lãm kết thúc, BTMTVN có nhờ họa sĩ Nguyễn Văn Thiện chép lại bức tranh này và treo ở BTMTVN nhưng không ghi chú là tranh chép. Phòng trưng bày tranh (Gallery) Đức Minh – Bùi Đình Thản nổi tiếng từ hồi Pháp thuộc.

   Ông Đức Minh (Bùi Đình Thản, 1920 –1983) là một trong những nhà sưu tập hội họa lớn. Năm 23, tuổi ông bắt đầu chơi tranh, để lại cho đời hơn 1.000 tác phẩm của 50 danh họa Việt Nam với nhiều tên tuổi bậc thầy trong làng hội họa như: Tô Ngọc Vân, Bùi Xuân Phái, Dương Bích Liên, Nguyễn Sáng, Nguyễn Tư Nghiêm…

   Vốn là một thương gia nổi tiếng ở Hà Nội, ông giao du rộng với các họa sĩ, và sớm có ý thức sưu tập tranh. Những năm 1960, khi các họa sĩ nổi tiếng có cuộc sống khá chật vật, không đủ màu để vẽ thì ông Đức Minh bỏ tiền ra mua tranh. Nhiều bức được vẽ tại chỗ, bên bàn cà phê và chưa kịp ký tên. Ông sưu tập tranh đúng nghĩa của một nhà sưu tập, vì chưa bao giờ ông bán một bức nào. Năm 1965, ông Đức Minh đề nghị nhượng toàn bộ số tranh, trong đó có cả Thiếu nữ bên hoa huệ cho Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam chỉ với điều kiện: lập một gian trưng bày riêng, nói rõ xuất xứ tranh của nhà sưu tập Đức Minh tặng bảo tàng. Bảo tàng không nhận vì thời đó còn quan niệm, tranh là tài sản của nhà tư sản.

   Sau đó, ông Đức Minh vào TP.HCM và mất năm 1983. Ngôi biệt thự bên hồ Thuyền Quang (Hà Nội) với phòng tranh nổi tiếng đã được bán, thay vào đó là một cao ốc. Bộ tranh quý trở thành tài sản thừa kế, được chia cho các con ông. Có người giữ được, nhưng cũng không ít người đem bán với giá dễ mua. Nhà sưu tập Hà Thúc Cần, Việt kiều ở Hồng Kông về nước và mua được khá nhiều tranh, trong đó hầu hết là tranh quý. Ông Tô Ngọc Thành xác nhận, Thiếu nữ bên hoa huệ được bán với giá 16.000 USD. Ông Thành cho biết, khi nhận được tin về việc bức tranh nổi tiếng của bố mình sẽ bán theo hình thức đấu giá nội bộ, lo sợ bức tranh bị đưa ra nước ngoài, ông đã báo cho các cấp quản lý có liên quan nhưng không nhận được hồi âm. Thế là cả hai tác phẩm lọt ra nước ngoài rất êm xuôi, trong khi có quy định nghiêm cấm về việc này. Ông Thành kể lại, ông Hà Thúc Cần nhờ chép y hệt bức Thiếu nữ bên hoa huệ rồi thuê một cơ quan trong ngành mỹ thuật ở Hà Nội xin giấy phép. Đến sân bay, ông Cần vứt tranh giả và ung dung đưa tranh thật sang Hồng Kông. Trong cuốn 100 năm mỹ thuật đương đại Việt Nam do gallery Đông Sơn của ông Hà Thúc Cần ấn hành tại Singapore có in ảnh bức Thiếu nữ bên hoa huệ.

   Năm 2003, có tin ông Hà Thúc Cần mất, con trai ông đã bán lại bức Thiếu nữ bên hoa huệ với giá 75.000 USD. Còn hoạ sĩ Tô Ngọc Thành lại cho rằng, một chủ phòng tranh ở đường Hàng Gai (Hà Nội), cũng là người buôn tranh nổi tiếng, có nhiều bạn hàng và quan hệ rộng với các phòng tranh trên thế giới, đã mua được cả hai bức tranh quý này với giá mỗi bức 200.000 USD.


  Nhắn tin cho tác giả
  Phạm Phú Phước @ 06:31 21/01/2011
  Số lượt xem: 764
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Download các phần mềm cần thiết cho máy tính

  Điểm nhạc mỗi tuần : Video Sad Angle - Hãy sống chậm để cảm nhận

  .