Đồng hồ

LỊCH

Mời thầy cô cafe

Ảnh ngẫu nhiên

Danh ngôn

Tài nguyên dạy học

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên

  0 khách và 0 thành viên

  Từ điển


  Tra theo từ điển:  Điều tra ý kiến

  Bạn thấy trang này như thế nào?
  Đẹp
  Đơn điệu
  Bình thường
  Ý kiến khác

  Trò chuyện

  liên kết website

  Chào mừng quý vị đến với website của ...

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.

  Mùa thi đến rùi - Xem cách thi cử thời @ nhé!

  Gốc > Thư pháp >

  Chữ TÂM

   

  chu_-_tam 

   

   Dạo này, tại các đô thị lớn, phong trào viết thư pháp, chơi thư pháp xem ra đang phát triển khá rầm rộ. Người ta mở lớp dạy viết thư pháp, nhiều người đi học, lắm sinh viên Mỹ thuật kiếm sống được nhờ viết thư pháp trong các dịp lễ hội, Tết nhất tại các nhà hàng, khách sạn. Họ viết gì và treo những thứ gì ?

   Đó là những câu thơ hay, những danh ngôn, những lời chúc tụng và nhiều nhất là chữ Tâm. Độc một chữ, hoặc bằng Việt ngữ hoặc bằng Hán tự, diễn tả hình ảnh "nửa vừng trăng khuyết, ba sao giữa trời". (Nguyễn Du)

   Đi đâu cũng gặp chữ Tâm. Tại sao người ta lại khoái chữ Tâm đến vậy ? Phải chăng cái Tâm con người đang lu mờ, điên đảo; xă hội đầy rẫy những hành động vô tâm, vô cảm và ác tâm đang hoành hoành ở nhiều nơi. Do thế mà phải bảo vệ cái Tâm ?

   Ngày xưa, cụ Khổng dạy ta rằng "Phải Chính kỳ tâm, tức là phải giữ ḷòng cho ngay thẳng, không để cái tâm thiên lệch, nghiêng ngả. Sở dĩ mà nó bị đảo điên, không chính được là do bốn nguyên nhân.

   - Một là quá giận dữ nên không kiểm soát được tư tưởng, hành động đến nỗi vợ chửi chồng, chồng chém vợ, con cái chửi cha mắng mẹ

   -.Hai là vì quá sợ hăi. Khiếp nhược trước uy quyền, bạo lực nên dễ a dua, về bè với quyền lực, nói trắng ra đen, nói đen thành trắng. 

   -Nguyên nhân thứ ba là vì ham muốn ,cái khoản này Nho giáo đă gặp Phật giáo khi đức Thích Ca dạy người là hăy diệt bỏ dục vọng, chiến thắng tham sân si. Chỉ v́ì quá tiền của, sang giàu, nhà lầu, ô tô, gái đẹp mà lắm người đă "bẻ răng lương tâm", họ thoải mái nhúng tay vào tội lỗi mà chẳng thấy lương tâm cắn rứt chút nào. Bởi thế nên không ngớt xảy ra những vụ cướp bóc, trấn lột, xă hội đen, cho vay nặng lăi, hiếp dâm, lừa đảo, buôn lậu, ma túy, hàng gian, hàng giả, thuốc giả, bằng giả, chạy án, măi lộ, móc tiền nhà nước hàng trăm tỉ...

   -Thứ tư là vì quá lo âu. Lo âu cho nên cái Tâm bất an, mà Tâm đă không yên th́ể có sống trên đống vàng cũng không thấy hạnh phúc. Một nguyên nhân thiết thực khiến không "Chính kỳ tâm" được là cái... đói. Một "người ngàn sau" của cụ Khổng, quan ṭa đương đại Bùi Hoàng Doanh vừa thẳng thắn cho biết: "Tiêu cực của ngành ... có nhiều nguyên nhân như thiếu tu dưỡng đạo đức nhưng bên cạnh đó không thể bỏ qua một nguyên nhân là do cuộc sống. Một khi anh em đă quá khắc khổ thiếu thốn thì sẽ  sinh ra những tiêu cực".

   Trở lại chuyện treo chữ Tâm. Hiện tượng này vừa đáng buồn vừa đáng mừng. Mừng là  có người treo chữ Tâm, ngày ngày ngắm nhìn ,xem như một lời cảnh báo, một răn đe. Nhưng buồn là vì chữ Tâm có nguy cơ biến mất!

   Chỉ đau và đáng cười ra nước mắt là vào nhà các "quan tham", giữa phòng  khách lộng lẫy như cung điện cũng thấy treo một bức thư pháp viết chữ Tâm to đùng. Quan tham mà cũng quý chữ Tâm kia à? Hay đó là sự làm dáng, giả danh ,đánh lừa thiên hạ?

                                                                            Sưu tầm , trích từ một diễn đàn.


  Nhắn tin cho tác giả
  Phạm Phú Phước @ 06:30 16/01/2011
  Số lượt xem: 1038
  Số lượt thích: 0 người
  Avatar
  TVM chào thầy Phước. Rất vui khi làm thành viên của thầy!
  Avatar
  Chào thầy PPP ! chúc thầy ngày hè vui tươi và hạnh phúc !
   
  Gửi ý kiến

  Download các phần mềm cần thiết cho máy tính

  Điểm nhạc mỗi tuần : Video Sad Angle - Hãy sống chậm để cảm nhận

  .